Cách chơi game cờ vua cơ bản cho những ai mới bắt đầu

Games cờ vua luôn là một trò chơi trí tuệ hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, có rất nhiều người mới chơi cờ vua không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nhé! 

 

Games cờ vua là gì?

Games cờ vua là trò chơi trí tuệ 2 người phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ với 64 ô vuông và 32 quân cờ. Cờ vua đã trở thành trò chơi thể thao trí tuệ thú vị, cân não, thách thức những bộ óc siêu việt nhất trên thế giới. 

 

Hiện nay, việc thi đấu cờ vua được diễn ra thường niên với nhiều giải đấu lớn nhỏ trên thế giới. Đồng thời nó cũng có nhiều biến thể và nhiều cách chơi khác nhau. Các tuyển thủ có thể thể hiện khả năng của mình ở những thể loại cờ vua khác nhau. 

 

Cách chơi games cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Để có thể thi đấu cờ vua ở các giải đấu lớn. Anh em cần phải nắm rõ các bước chơi games cờ vua cơ bản. Nhìn chung chúng không quá khó để hiểu. Nhưng để thuần thục thì cần phải có quá trình dài và thời gian luyện tập lâu để có thể trở thành một tuyển thủ giỏi.

 

Để làm quen với games cờ vua, anh em hãy bắt đầu với bàn cờ vua nhé! Để một bàn cờ vua có thể bắt đầu, anh em sẽ có những con cờ sau:

Con tốt: Ký hiệu bằng ô mà nó đứng, không có ký hiệu riêng

King (quân Vua): Ký hiệu bằng chữ K

Queen (quân Hậu): Ký hiệu bằng chữ H

Knight (quân Mã): Ký hiệu bằng chữ N

Bishop (quân Tượng): Ký hiệu bằng chữ B

Rook (quân Xe); Ký hiệu bằng chữ R

 

Xem thêm tin tức khác tại: Thabet

 

Cách đi quân của những con cờ trong games cờ vua

Quân tốt

Quân tốt được nhiều người xem là quân cờ thí trên bàn cờ vua. Tuy nhiên biết sử dụng nó tốt thì việc thí tốt sẽ rất giá trị trên bàn cờ. 

 

Tuy nhiên, lượt đi của quân tốt khá giới hạn. Đi thẳng 1 ô mỗi lượt đi và ăn theo đường chéo 1 ô. Tuy nhiên, ở nước đi đầu tiên, quân tốt được đi 2 lượt, bạn cũng có thể đi 1 lượt nếu muốn.

 

Quân Vua

Quân Vua tuy quan trọng nhưng nó lại không quá mạnh và có sức ảnh hưởng trên bàn cờ. Khi chỉ có thể di chuyển đường thẳng và chéo lên xuống 1 ô mà thôi.

 

Khi thấy quân vua bị đe dọa, chúng ta có thể nhập thành với quân xe. Và chỉ được nhập thành 1 lần duy nhất, khi quân vua và quân xe chưa từng di chuyển và không có chướng ngại vật nào chắn ở giữa. Nhập thành xa (cánh Hậu), nhập thành gần cánh còn lại.

 

Quân Hậu

Quân Hậu là một quân cờ nặng và tương đối có sức ảnh hưởng trên bàn chơi. Có rất nhiều thế cờ mạnh được khai triển từ quân hậu. Quân hậu có thể đi chéo và ngang tùy thích, khi không có chướng ngại vật ở trước. Và ăn quân theo cách tương tự. 

 

Quân Mã

Quân Mã có đường đi tương đối khác biệt. Vị trí của nó là ở chéo hoặc thẳng 1 ô hay thẳng hoặc chéo 1 ô, theo hình cây súng tương tự như hình cây súng. Nếu biết triển khai tốt quân Mã, anh em sẽ nắm được ưu thế trên bàn chơi.

 

Quân Tượng

Quân Tượng là quân cờ nhẹ trong cờ vua. Đường đi của quân cờ này là đường chéo. Miễn vị trí nào không có vật cản trên bàn cờ thì quân tượng đều có thể đi qua. Việc ăn cờ của quân tượng cũng theo đường chéo. 

 

Quân Xe

Quân Xe là quân cờ nặng trong cờ vua. Đường đi của quân xe là nằm ở hai đường thẳng trên bàn cờ. Miễn nơi nào không có chướng ngại vật, quân xe có thể đi qua. Tương tự, quân xe cũng ăn theo hai đường thẳng ngang và dọc ấy.

 

Lời kết thúc

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp cho anh em hiểu hơn về games cờ vua và cách chơi games cờ vua. Rất cám ơn anh em đã dành thời gian theo dõi những chia sẻ của chúng tôi và hẹn gặp lại anh em ở các bài viết sau nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://nhaccuvui.com/uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *